5 lời khuyên khi vay tiền ngân hàng mua nhà

  • 03/08/2017
  • 7619 VIEWS

Lựa chọn ngân hàng có mức lãi suất cho vay thấp có phải là giải pháp tối ưu cho khách hàng đang có ý định mua nhà? - Đúng nhưng chưa đủ! Vậy làm thế nào để vay mua nhà một cách thông minh nhất? 5 bí quyết tuyệt vời dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

5 lời khuyên khi vay tiền ngân hàng mua nhà

1. Tránh “tay không bắt giặc”

Để đáp ứng được nhu cầu mua nhà của khách hàng, các ngân hàng hiện nay đã và đang áp dụng rất nhiều chương trình ưu đãi nhằm mục đích mang đến tạo điều kiện thuận lợi cho người vay có thể nhanh chóng, dễ dàng sở hữu được căn nhà mơ ước. Thời gian gần đây, lãi suất cho vay liên tục giảm, cho vay tối đa lên tới 70 – 80% giá trị căn nhà, thời hạn cho vay kéo dài... Nhưng cũng chính những chính sách ưu đãi tuyệt vời đó đã khiến nhiều khách hàng “dở khóc dở cười” với các khoản nợ ngân hàng. Vì để mua được một căn nhà đã quá dễ dàng, không ít người sẵn sàng mùa trong khi chẳng có đồng nào. Họ có thể cách vay mượn bạn bè người thân đủ số tiền còn lại 20 – 30% giá trị căn nhà, nhưng với mức thu nhập thấp, không ổn định, đó là điều rất đáng lo ngại. Vậy thu nhập bao nhiêu thì bạn nên vay tiền ngân hàng? Theo các chuyên gia, thu nhập ổn định ở mức 15 -20 triệu đồng/tháng, khách hàng mới nên tính tới chuyện vay tiền ngân hàng mua nhà. Bởi thực tế, số tiền bạn phải trả ngân hàng hàng tháng sẽ khá cao.

Ví dụ: Nếu bạn mua một căn nhà có giá trị 500 triệu. Người vay sẽ phải trả trước ngân hàng 20% tổng giá trị tương đương 100 triệu đồng và kí vay 400 triệu đồng. Với lãi suất 7%/năm thì một năm bạn sẽ phải trả 28 triệu đồng tiền lãi, tương đương mỗi tháng trả 2.33 triệu đồng tiền lãi. Như vậy, tiếp tục nhân lên các năm cộng thêm số tiền gốc phải trả, đồng nghĩa bạn sẽ phải trả một khoản tiền tương đối lớn.

Do vậy, làm thế nào để vừa có đủ tiền chi phí trang trải sinh hoạt cuộc sống hằng ngày vừa có thể trả gốc, trả lãi ngân hàng theo đúng thời hạn, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà.

2. Chọn các chương trình ưu đãi từ ngân hàng

Nếu bạn đang có ý định mua nhà, đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu các chương trình ưu đãi cửa ngân hàng. Bởi đó là giải pháp tuyệt vời, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính. Một số ngân hàng hiện nay không chỉ đưa ra rất nhiều gói vay mua nhà ưu đãi với lãi suất cạnh tranh mà còn hợp tác với nhiều dự án nhà thông qua chủ đầu tư nhằm mang đến nhiều chính sách ưu đãi tốt nhất cho người mua (như quả tặng vật chất, tinh thần...).

3. Nắm rõ hợp đồng vay vốn

Tuyệt đối không nóng vội kí kết các thủ tục vay vốn ngân hàng khi chưa hiểu hoặc chưa có sự thống nhất bàn bạc kĩ lưỡng từ phía người thân. Trước khi ký hợp đồng khách hàng cần xem xét cân nhắc những vấn đề quan trọng sau: Về mặt tài chính (số vốn hiện có, số tiền cần vay, thu nhập cá nhân, khoản nợ thanh toán tương lai...), đặc biệt là mức lãi suất cho vay và sự thay đổi lãi suất cho vay (tức chú ý phương thức thanh toán tiền lãi hàng tháng).

Tại ngân hàng, thường có 2 phương thức tính lãi: Gói 1, tính lãi suất trên dự nợ ban đầu, nghĩa là mức lãi suất được duy trì cố định trong suốt thời gian vay. Gói 2, tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, nghĩa là số tiền lãi khách hàng phải trả cho ngân hàng liên tục thay đổi dựa vào số tiền gốc còn nợ tại thời điểm đó. Với gói 2, khách hàng nên lường trước và chấp nhận rủi ro trong trường hợp lãi suất có biến động tăng cao. Như vậy, khách hàng sẽ tự chủ hơn trong kế hoạch của mình và tránh được những tác động không mong muốn có thể xảy ra.

4. Nên tất toán trước hạn

Khi vay đừng quên tìm hiểu điều khoản tất toán trước hạn vì rất có thể bạn sẽ không cần sử dụng hết thời gian vay ban đầu để trả nợ. Với một số ngân hàng, bạn sẽ phải mất phí trả nợ trước hạn (khoảng 2- 4%), nhưng đừng bận tâm điều đó. Bởi thường số tiền bạn phải trả lãi hàng tháng về sau sẽ nhiều hơn số tiền phạt trả trước hạn và đặc biệt đừng nên gửi tiết kiệm khi bạn vẫn đang nợ vì lãi suất tiết kiệm chỉ bằng một phần nhỏ khoản trả lãi hàng tháng.

5. Vay tiền từ người thân, bạn bè

Thay vì vay ngân hàng trả lãi hàng tháng, bạn có thể hỏi vay tiền từ chính những người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình để giảm chi phí. Càng hạn chế vay ngân hàng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu, bởi rất có thể, người thân sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn với mức lãi suất rất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Hơn nữa, vay người thân bạn sẽ dễ dàng linh hoạt hơn trong việc trả nợ, giảm nhẹ áp lực tài chính hàng tháng.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: