5 lưu ý khi vay tiền mua xe ôtô trả góp

  • 28/07/2017
  • 3209 VIEWS

Trước đây, sở hữu một chiếc oto hạng sang là điều mà bạn không dám mơ ước thì nay lại càng dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ việc mua xe trả góp. Nhưng, bạn đừng quên 5 lưu ý dưới đây để tránh gặp phải những rắc rối về sau:

5 lưu ý khi vay tiền mua xe ôtô trả góp

1. Lãi suất

Mua xe oto trả góp thường khách hàng sẽ phải trả trước 30 %, thậm chỉ chỉ 10% giá trị của xe, phần còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước và đại lý sẽ làm trung gian giữa ngân hàng và người mua. Sau đó, khách hàng sẽ phải thanh toán khoản tiền vay đó trong một thời gian khá dài với mức lãi suất nhất định.

Việc lựa chọn mua xe oto trả góp sẽ hỗ trợ được những khách hàng còn đang khó khăn về mặt tài chính tại thời điểm mua, tuy nhiên, cần xác định rõ ràng, mua xe trả góp bạn sẽ phải trả nhiều hơn giá trị ban đầu của chiếc xe, do mỗi tháng bạn phải đóng thêm tiền lãi. Đây là, yếu tố vô cùng quan trọng liên quan trực tiếp đến lợi ích của cá nhân.

Đa số các ngân hàng thường cung cấp 2 gói tùy chọn lãi suất:

  • Gói 1: Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay, tiền lãi hàng tháng được tính dựa trên tổng số dư nợ ban đầu. Ưu điểm gói này đó là khách hàng không chịu ảnh hưởng, biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Nhược điểm, không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm.
  • Gói 2: tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần, tức là người mua xe sẽ phải trả một phần tiền cộng với phần lãi được thay đổi dựa trên số tiền gốc còn nợ tại thời điểm đó. Nhược điểm: khách hàng có thể gặp rủi ro nếu lãi suất về sau tăng lên, do thị trường có nhiều biến động.

Do đó, khách hàng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cách trả lãi suất về sau khi mua xe oto, tùy thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh, số vốn ban đầu để có những quyết định đúng đắn, sáng suốt.

2. Trả tiền môi giới

Sau khi hoàn thiện thủ tục mua ôtô rất nhiều khách hàng bất ngờ khi phải trả tiền cho các khoản phát sinh khác. Ví dụ như nhân viên tín dụng yêu cầu trả tiền môi giới, tiền làm các thủ tục giấy tờ mua xe trả góp... Để tránh trường hợp trên xảy ra bạn nên tìm đến các đại lý lớn, uy tín, nhờ đại lý tư vấn, giới thiệu ngân hàng và làm trung gian giải quyết các thủ tục. Nhờ đó, khách hàng sẽ có đầy đủ mọi thông tin cần thiết để lựa chọn được ngân hàng tốt nhất vay vốn và trả lãi, đồng thời những thắc mắc của bạn sẽ được đại lý giải đáp một cách rõ ràng, dễ hiểu hơn, tránh bị mất tiền oan.

3. Cân nhắc các chi phí khác

Mua xe không chỉ đơn giản biết giá thành sản phẩm mà khách hàng cần nắm rõ được các chi phí phát sinh khác để hoạch định được số tiền mình cần phải chi trả (nợ tổng và lãi suất). Các loại chi phí khác bao gồm: phí đăng ký xe, phí thuế trước bạ, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe và một số chi phí khác theo quy định của ngân hàng...

4. Vấn đề bảo hiểm

Mua xe oto chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc tới vấn đề bảo hiểm. Thường mỗi ngân hàng đều có sự liên kết với các công ty bảo hiểm, do vậy bạn nên tìm hiểu những ngân hàng uy tín và sử dụng gói bảo hiểm do ngân hàng ủy thác giới thiệu. Cách lựa chọn trên sẽ giúp bạn thuận lợi hơn rất nhiều trong việc làm các thủ tục ban đầu. Đặc biệt, khi có những rủi ro đáng tiếc xảy ra, khách hàng sẽ được ưu tiên giải quyết đơn giản, nhanh chóng hơn vừa tiết kiệm tiền bạc lẫn thời gian, công sức.

5. Một số yếu tố khác

Ngoài lãi suất khi mua oto khách hàng thường gặp những rắc rối sau: số tiền phải trả ban đầu cao, thủ tục thẩm định kéo dài dẫn tới thời gian nhận xe lâu, không có đủ điều kiện tài chính... Vì thế, trước khi mua oto trả góp bạn nên suy tính kỹ, tính toán số tiền chênh lệch phải trả, tuyệt đối không nóng vội kí hợp đồng mua bán khi các thủ tục chưa rõ ràng để tránh gặp những rủi ro đáng tiếc.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: