Đừng quên “10 không” để tránh mất tiền oan khi gửi tiền tiết kiệm (phần 2)

  • 12/08/2017
  • 16436 VIEWS

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và những lưu ý rất quan trọng tuyệt đối khách hàng không nên bỏ qua. Chỉ với 5 phút đọc thông tin hữu ích dưới đây, ngan-hang.com sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối liên quan.

Đừng quên “10 không” để tránh mất tiền oan khi gửi tiền tiết kiệm (phần 2)

6. Không nên thay đổi chữ ký liên tục

Khi gửi tiền bạn ký 1 kiểu, khi nhận tiền bạn ký kiểu khác. Mặc dù khách hàng không bị vô hiệu hóa tài khoản nhưng đây là sai lầm phổ biến, đặc biệt là đối với khách hàng trẻ tuổi. Việc làm trên đã gây phiền toái rắc rối cho không ít người, nhiều người phải mất thời gian để ký đi ký lại chữ ký sao cho giống chữ ký ban đầu. Vì thế, bạn hãy nhớ rằng, khi thực hiện giao dịch với ngân hàng, từng nét chữ bạn để lại đều có giá trị và được lưu lại, việc làm trên mục đích để bảo đảm cho sự an toàn tuyệt đối của khách hàng, phòng tránh những trường hợp giả mạo.

7. Không bỏ qua việc sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking

Sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking sẽ rất tiện lợi, giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và theo dõi việc tăng giảm các khoản tiền gửi tiết kiệm của cá nhân. Khách hàng có thể check được số dư tiền gửi của mình vào bất cứ  thời gian nào, địa điểm nào trong ngày mà không phải tốn nhiều công sức, kể cả khi ra nước ngoài, đồng thời còn có thể thực hiện nhiều giao dịch khác (miễn có mạng Internet).

8. Không chuyển khoản và gửi tiết kiệm online số tiền lớn

Bên cạnh những ưu điểm như: tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, thủ tục đơn giản nhanh chóng thì thực tế cho thấy gửi tiền tiết kiệm online khả năng rủi ro vẫn cao hơn nhiều so với việc bạn đến mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại phòng giao dịch/ chi nhánh ngân hàng. Mặc dù, gửi tiền tiết kiệm online tiền sẽ mặc định vào hệ thống ngân hàng và ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm với những khoản tiền gửi này, nhưng cũng gặp không ít trường hợp bị hack tài khoản bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, lợi dụng lúc bạn sơ hở như: đăng nhập thông tin trên máy tính quên không đóng, đánh cắp được số tài khoản và mật khẩu...

9. Không bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận

Rất nhiều trường hợp đánh mất sổ tiết kiệm hoặc làm rách sổ, nhàu nát. Mặc dù, điều đó khó gây ảnh hưởng đến số tiền khách hàng gửi tại ngân hàng, nhưng cũng không loại trừ khả năng bạn sẽ bị kẻ xấu nhân cơ hội “tấn công”, lợi dụng sơ hở tìm mọi cách chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa khách hàng còn gặp phải những rắc rối như: mất tiền, mất thời gian chờ đợi làm lại thủ tục... Cụ thể, có rất nhiều trường hợp đến ngày đáo hạn khách hàng mới phát hiện ra mình bị mất sổ, trong khi họ đang cần gấp số tiền đó để giải quyết công việc cá nhân, như vậy vô tình việc làm trên đã gây rắc rối, kéo theo rất nhiều hệ lụy. Khách hàng sẽ không được rút tiền mà buộc phải chờ ngân hàng thẩm định, làm lại các thủ tục trong một thời gian nhất định. Do vậy, khách hàng nên bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận, khi mất phải thông báo ngay cho phòng giao dịch/chi nhánh ngân hàng gần nhất, càng sớm càng tốt.

10. Không bỏ qua thao tác kiểm tra tổng số tiền sau khi gửi

Sau khi lập sổ tiết kiệm, khách hàng nên kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ tổng số tiền mình đã gửi ở các chi nhánh khác trong cùng ngân hàng (nếu có). Bởi, hiện nay hầu hết tất cả các ngân hàng đều đã nối mạng thông suốt giữa các chi nhánh, phòng giao dịch trong cùng một hệ thống. Do vậy, bạn gửi tiền tiết kiệm ở phòng giao dịch này nhưnghoàn toàn có thể mang sổ và CMND/CCCD sang chi nhánh khác để yêu cầu kiểm tra. Việc kiểm tra lại toàn bộ tổng số tiền đã gửi sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn, nắm rõ được chắc chắn khoản tiền gửi của mình, đồng thời nếu có khúc mắc sẽ được giải đáp kịp thời.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: