Khám phá nét họa tiết đặc biệt trên tiền won Hàn Quốc

  • 19/09/2023
  • 586 VIEWS

Tiền Won là đơn vị tiền tệ chính thức tại Hàn Quốc sử dụng từ năm 1962. Không như vẻ đẹp thiên nhiên làm say lòng khách du lịch Hàn vào mỗi mùa thu, ở đồng tiền Won là những nét khắc họa đặc trưng nhất về đất nước, con người nơi đây. Hãy khám phá ngay những kiến thức cơ bản về tiền Won xứ sở kim chi này!

Khám phá nét họa tiết đặc biệt trên tiền won Hàn Quốc

Won Hàn Quốc được chia thành 2 loại là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu có các mệnh giá là 500 won, 100 won, 50 won, 10 won, 5 won, 1 won; tiền giấy có mệnh giá là 50 000 won, 10 000 won, 5000 won, 1000 won.

Trong thực tế, người dân Hàn gần như không sử dụng mệnh giá 1won, 5 won trong sinh hoạt hàng ngày bởi giá trị rất bé (1 won chỉ khoảng 20 vnd), do đó chúng cũng trở lên khá hiếm. Với những mệnh giá lớn hơn 100000 won thì người ta thường sử dụng séc.

Trên mỗi đồng tiền Hàn Quốc đều có những họa tiết tượng trưng cho những biểu tượng văn hóa của xứ sở kim chi. Bạn chỉ cần nhìn qua và hiểu được các họa tiết trên tiền Hàn thì cũng phần nào cảm nhận sự thú vị và mong muốn khám phá du lịch đất nước này.

Đồng 1 won: in hình Mugunghwa (무궁화) - quốc hoa của Hàn Quốc.

Đồng 5 won: in hình thuyền rùa (거북선) - thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới do tướng quân Yi Sun Shin chế tạo, loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản trong thế ký 16.

Đồng10 won: in hình tháp Dabo - tòa tháp tiêu biểu của ngôi chùa Phật Quốc Tự nổi tiếng nằm ở tỉnh Bắc Gyeongsang - Gyeongju. Ngôi chùa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và được xem là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa Hàn Quốc.

Đồng 50 won: được khắc họa tiết bông lúa tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước của Hàn Quốc. Hình ảnh như nhắc nhở mỗi người dân Hàn: tuy đất nước đã có nền công nghiệp phát triển tiên tiến nhưng cần nhớ đến truyền thống nông nghiệp của nước.

Đồng 100 won: hình ảnh tướng quân Yi Sun Shin - một trong những viên tướng vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới, ông là người lập nhiều chiến công trong những trận chiến chống hải quân Nhật (1592-1598).

Đồng 500 won: in hình chim hạc - tượng trưng cho sự phát triển, trường tồn và là đồng xu có mệnh giá lớn nhất.

Tờ tiền 1000 won: in hình nhà triết học nho giáo thời Joseon- Toegye  Yi Hwang  (퇴계 이황) và hình ảnh nhánh hoa mận maehwa trên nền mau xanh nhạt, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh với công trình Dosanseodang - lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon. 1000 won là tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Tờ tiền 5000 won: in hình ông Yulgok Yi (율곡) - một trong hai nho gia lỗi lạc nhất thời Joseon đằng sau ảnh ông là bức hình ngôi nhà Ojukheon nơi ông sinh ra. Mặt sau tờ tiền 5000 won là hình ảnh trái bí và hoa mào gà trích từ tác phẩm Thảo Trùng Đồ (초충도).

Tờ tiền 10 000 won: in hình ảnh vua Sejong (vị vua thứ 4 triều Joseon)- là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết mới đơn giản và khoa học phục vụ cho mọi tầng lớp trong xã hội bấy giờ và một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieoncheonga (용비어천가). Mặt sau tờ tiền 10000 won là kính thiên văn quang học và đồng hồ thiên văn Hỗn thiên thời kế được chế tạo vào năm bởi Song Yi Yong (송이영).

Tờ tiền 50 000 won: Khắc họa chân dung bà Shin Saimdang – 1 họa sĩ nổi tiểng, mẹ của Yulgok Yi và bức tranh dây nho - tác phẩm nổi tiếng nhất của bà. Ngoài ra tờ tiền còn khéo léo lồng ghép 2 tác phẩm Nguyệt Mai Đồ (월매도) của họa sỹ Omong-nyong(어몽룡) và Phong Trúc Đồ (풍죽도) của họa sỹ Lee Jeong (이정).

Điều đặc biệt ở tiền Hàn là 2 tờ 5000 won và 50 000 won là khắc họa chân dung 2 mẹ con Shin Saimdang - Yulgok Yi và đều có hình ảnh ngôi nhà của họ.

Nét họa tiết đặc biệt trên tiền won dường như là một phần lăng kính xuyên suốt lịch sử xứ sở kim chi với những đặc trưng riêng. Từ hình ảnh biểu tượng tôn giáo của chùa Phật Quốc Tự, cung điện Gyeongbokgung tráng lệ đến những con đường rực lá vàng mùa thu sang ở công viên quốc gia Seoraksan hay đảo Nami, đảo Jeju đều nhẹ nhàng rung động lòng người.

Hàn Quốc còn nổi tiếng với ngành công nghiệp làm đẹp: thiên đường mỹ phầm và phẫu thuật thẩm mỹ. Do vậy, dễ dàng lý giải sức thu hút khách du lịch nước ngoài đến Hàn và người Việt Nam cũng là một trong số đó. Hiện nay, tỷ giá tiền won vnd giao động quanh mức:

1 won = 18 vnd (tham chiếu chính xác tại bảng tỷ giá won cập nhật liên tục tại ngan-hang.com/giá won hôm nay)

Bạn có thể đổi tiền Hàn sang tiền Việt nhanh chóng và an toàn tại các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, ACB, BIDV…, hãy sử dụng bảng quy đổi won sang vnd của chúng tôi tại đây để tính toán chính xác nhất:

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: