Thận trọng với gói vay tiêu dùng trả góp lãi suất 0%

  • 11/08/2017
  • 5166 VIEWS

Gần đây trên thị trường tiêu dùng dậy sóng với những gói vay trả góp lãi suất 0% vô cùng hấp dẫn như: mua Iphone 7 Plus, thậm chí mua căn hộ cao cấp trả góp chỉ với lãi suất 0%... Vậy thực chất đằng sau gói vay đó là gì?

Thận trọng với gói vay tiêu dùng trả góp lãi suất 0%

1. Lý do khách hàng chọn gói vay trả góp lãi suất 0%?

Ví dụ, bạn là khách hàng, đang có nhu cầu mua sắm 1 chiếc tủ lạnh LG trị giá 16 triệu đồng, nhưng hiện tại bạn vẫn chưa có đủ số tiền mặt để mua. Trong khi, cửa hàng đang có chương trình giảm giá mùa hè kết hợp với chương trình ưu đãi mua trả góp sản phẩm chỉ với mức lãi suất 0%. Liệu bạn có đắn đo?

  • Trường hợp 1: Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này?
  • Trường hợp 2: Bạn chấp nhận mua trả góp bởi lãi suất chỉ có 0%

Với lựa chọn 1, không ít người sẽ cảm thấy tiếc nuối bởi đã bỏ qua một cơ hội tốt để mua sắm. Do đó, chắc chắn sẽ có không ít khách hàng lựa chọn phương án 2, bởi thực chất số tiền bạn bỏ ra vẫn bằng so với số tiền ban đầu do người mua không phải chịu chi phí tiền lãi suất hàng tháng, chỉ khác thay vì trả nợ 16 triệu đồng cùng một lúc, bạn sẽ chia nhỏ số tiền 16 triệu đồng trả nợ theo từng tháng.

2. Hình thức cho vay mua trả góp với lãi suất 0% rất linh hoạt

Các gói vay ưu đãi được các ngân hàng/ công ty tài chính hợp tác với các đơn vị bán lẻ triển khai với mục đích chính nhằm kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, đem lại nhiều lợi nhuận cho người bán. Do đó, hình thức cho vay trả góp sẽ giúp khách hàng nhanh chóng giải quyết được vấn đề tài chính trước mắt, có được sản phẩm mình ưng ý đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thực tế hình thức mua trả góp với lãi suất 0% được bắt nguồn như thế nào? Thông thường các ngân hàng/ công ty tài chính sẽ kết hợp với các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm nào đó như: điện tử, điện máy, công ty chuyên phân phối xe máy, ôtô, nhà đất... (ví dụ Home Credit hợp tác với Thế giới di động) để bán trả góp các sản phẩm với mức lãi suất 0% trong thời gian từ 4 – 6 tháng; Hoặc có một số hình thức cho vay trả góp 0% nhưng, khách hàng phải trả trước một nửa giá trị sản phẩm, tức là chỉ áp dụng lãi suất 0% cho một nửa còn lại; Hoặc hình thức mua trả góp lãi suất 0% chỉ áp dụng đối với khách hàng mua sản phẩm bằng thẻ tín dụng của ngân hàng... Ngoài ra, chương trình mua trả góp với lãi suất 0% còn được áp dụng tùy thuộc từng đối tượng khách hàng. Ví dụ khách hàng làm cán bộ công nhân viên, có thu nhập ổn định sẽ có hưởng chế độ mua khác so với người lao động tự do, thu nhập bất bênh.

Do vậy, khách hàng cần thận trọng và tìm hiểu kỹ các hình thức trên, bởi có rất nhiều người mua đã bị nhầm lẫn, hiểu chưa đầy đủ về biển quảng cáo giới thiệu sản phẩm: mua trả góp với lãi suất 0%.

3. Bí ẩn đằng sau chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 0%

Bất kể một chương trình nào được đưa ra đều có sự nghiên cứu kĩ lưỡng, có lợi đôi bên từ phía người mua và người bán. Khách hàng đừng nên “mừng vội” vì lợi nhuận trước mắt. Theo nghiên cứu cho thấy, chương trình ưu đãi mua trả góp lãi suất 0% thường chỉ kéo dài trong khoảng một thời giăn ngắn (ví dụ 1 tuần, 10 ngày, 1 tháng) hoặc chỉ khi khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện nào đó. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ thay đổi, được điều chỉnh theo quy định của từng đơn vị cho vay và sự biến động của lãi suất trên thị trường. Vì thế, người mua rất khó có thể xác định chính xác được mức lãi suất mình cần trả hàng tháng là bao nhiêu và dễ gặp phải rủi ro trong trường hợp lãi suất tăng cao.

Như vậy, rõ ràng, đối với một số sản phẩm, khi mua bạn sẽ nhận được mức lãi suất 0% nhưng không đồng nghĩa tháng nào bạn cũng được hưởng mức lãi suất 0%, thực chất số tháng bạn được hưởng mức lãi suất 0% rất ít hoặc chỉ được 1 nửa, khi hết hạn người mua vẫn phải trả phí lãi suất cao như bình thường. Do vậy, khách hàng hãy là người tiêu dùng thông minh, cần tham khảo, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua, nên đưa ra quyết định vay vốn dựa trên cơ sở phân tích nhu cầu và khả năng tài chính cá nhân, sau đó mới căn cứ vào các chương trình khuyến mãi.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: