8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TIỀN USD

  • 24/08/2023
  • 432 VIEWS

USD – Đồng Đô la Mỹ được coi là đồng tiền chung của thế giới, nhưng không phải ai cũng biết những sự thật thú vị xung quanh đồng tiền này. Dưới đây, ngân-hàng.com sẽ đưa ra những điểm đặc biệt của đồng tiền Đô này:

8 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TIỀN USD

1. Tại sao Benjamin Franklin được in trên tờ 100 USD?

Phần lớn các tờ tiền Đô la Mỹ đều in hình các Tổng thống như George Washington, Abraham Lincoln, Andrew Jackson…Tuy nhiên, mệnh giá đồng Đô lớn nhất hiện tại là 100 Dollar Mỹ được in hình  Benjamin Franklin – ông không phải từng là Tổng thống Mỹ, vậy có gì đặc biệt về ông với lịch sử nước Mỹ ?

  • Franklin là một trong những nhà lập quốc của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Ông là người duy nhất đã ký tên vào 4 văn kiện quan trọng trong lịch sử nước Mỹ gồm Bản Tuyên ngôn Độc lập, Hiệp ước đồng minh với Pháp, Hiệp ước Paris và Bản Hiến pháp Hoa Kỳ.
  • Ông là một trong những người uyên bác và tài năng nhất nước Mỹ với quan điểm mang tính cốt lõi trong sự chuyển mình của nước Mỹ: “làm việc tích cực là con đường đi tới sự giàu có đích thực”. Nhờ những kỹ năng về in ấn của ông đã giúp in ra đồng tiền giấy đầu tiên của nước Mỹ.

Thêm 1 ngoại lệ trên tờ 10 USD in hình Alexander Hamilton nhưng dễ hiểu vì ông là Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên của Mỹ.

2. Tuổi thọ của tiền Đô

Tiền Đô rất bền, vòng đời của mỗi tờ USD có thể được gấp đi gấp lại 4.000 lần trước khi rách nát? Theo báo cáo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy tuổi thọ bình quân của tờ 50 USD và 100 USD là 9 năm, 20 USD là 4 năm, 10 USD là 3 năm, 5 USD là 2 năm, 1 USD là 22 tháng. Tiền xu thì bền hơn và có có tuổi thọ tới 30 năm.

3. Tại sao lại có hình kim tự tháp trên tờ 1 USD?

Kim tự tháp có vẻ không phải là hình ảnh đại diện của nước Mỹ, nhưng mục đích in kim tự tháp Ai Cập in trên tờ 1 Đô la này có ý nghĩa gì? Trên thực tế, hình kim tự tháp là một phần trên con dấu chính thức của nước Mỹ - con dấu có hình đại bàng ở mặt trước và hình kim tự tháp ở mặt sau. Hình kim tự tháp này được cho là đại diện cho sức mạnh, 13 bậc của kim tự tháp biểu tượng cho 13 bang đầu tiên của Mỹ. Đỉnh của kim tự tháp còn chưa hoàn thành có ý nghĩa rằng nước Mỹ vẫn còn những việc phải làm.

4. Tiền “ảo” được in nhiều hơn tiền USD thật

Tại Mỹ có loại tiền “Monopoly” của trò chơi “Cờ tỷ phú” được in nhiều hơn tiền USD thật mỗi năm. Công ty tạo ra trò chơi này (Hãng Parker Brother) đưa tin hàng năm họ in hơn 30 tỷ Đôla tiền “Monopoly”. Trong khi đó, tiền Đô la Mỹ (2010) chỉ in có 974 triệu USD với 95% được dùng để thay thế những đồng USD đã cũ nát.

5. Nhiều đồng xu Mỹ có cạnh dạng lượn sóng

Tại thời điểm các đồng xu được làm bằng kim loại quý như vàng hay bạc, nhiều kẻ gian đã sử dung cách mài cạnh đồng xu lấy vàng bạc mà không bị phát hiện ra. Do vậy, cơ quan chức năng Mỹ bắt đầu tạo ra những đồng xu có cạnh dạng lượn sóng như đồng đồng 50 xu có 150 sóng, đồng 25 xu có 119 sóng, 10 xu có 118 sóng.

Hiện nay, dù đồng xu Mỹ không còn được làm bằng kim loại quý nữa nhưng vẫn có cạnh lượn sóng nhằm giúp cho công tác nhận dạng khi cần thiết. Riêng đồng 1 xu và 5 xu Mỹ chưa bao giờ có cạnh dạng lượn sóng vì chúng chưa bao giờ được làm bằng kim loại quý.

6. Giá trị của đồng 2 USD

Tờ 2 USD chỉ chiếm chưa đầy 1% lượng tiền giấy USD trong lưu thông. Tờ tiền này được Cục Dự trữ Hoa Kỳ phát hành nhân dịp kỉ niệm 200 năm ngày độc lập của Mỹ (04/07/1776). Đồng 2 Đô cũng được mệnh danh là một trong những tờ tiền may mắn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, những điều này không giúp đồng 2 USD tăng giá trị, nó chỉ có giá trị là tờ tiền lì xì may mắn thôi.

7. Tờ tiền 10.000 USD

Đồng 10.000 USD đã từng là tờ tiền mệnh giá lớn nhất tại Mỹ, ngoài ra còn có các tờ tiền mệnh 500 USD, 1000 USD, 5000 USD và 10000 USD, nhưng đã bị ngưng phát hành vào năm 1969 như là một cách đối phó chống lại tội phạm có tổ chức. Lần cuối cùng những đồng usd này được in ấn là vào năm 1945. Giờ đây, chúng ta rất khó thấy được những tờ tiền mệnh giá khủng này nhưng chúng vẫn tồn tại trong tay các nhà sưu tầm và vẫn được xem là tiền hợp pháp.

8. Đồng USD và Mật vụ Mỹ (USSS)

Mật vụ Mỹ được biết tới với vai trò bảo vệ tổng thống nhưng thực tế ban đầu là một cơ quan được thành lập năm 1865 để chống tiền giả. Khi đó, bối cảnh tiền USD giảchiếm 1/3 số tiền trong lưu thông.

Trên đây là những điều thú vị về tờ Đô la Mỹ - đồng tiền giá trị và phổ biến trên thế giới. Qua đây bạn có thể hiểu thêm về đồng bạc xanh này. Để theo dõi tỉ giá usd mỗi ngày hoặc có nhu cầu đổi tiền Đô sang tiền Việt, vui lòng cập nhật tại Giá USD hôm nay.

 

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: