Xu hướng biến động của các đồng tiền chủ chốt năm 2024, so sánh với tỷ giá VND

  • 03/04/2024
  • 1172 VIEWS

Thị trường tiền tệ toàn cầu năm 2024 được dự đoán sẽ tiếp tục biến động. Do vậy, việc phân tích triển vọng và xu hướng tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt là cực kỳ quan trọng để nhà đầu tư và doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả.

Xu hướng biến động của các đồng tiền chủ chốt năm 2024, so sánh với tỷ giá VND

Triển Vọng Phát Triển của Các Đồng Tiền Chủ Chốt Năm 2024

Đô la Mỹ (USD): Đồng USD có thể tiếp tục đối mặt với áp lực từ chính sách tiền tệ và tình hình kinh tế nội địa. Cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tạo ra một loạt các yếu tố bất ổn và biến động trên thị trường tài chính, ảnh hưởng đến đồng USD. Tuy nhiên, với vị thế là đồng tiền an toàn, USD vẫn có triển vọng tích cực trong bối cảnh không ổn định.

Euro (EUR): Đồng EUR có thể chịu áp lực từ biến động chính trị và kinh tế trong khu vực Euro như việc bầu cử tại Liên minh Châu Âu năm 2024, khủng hoảng di cư, an ninh và quản lý kinh tế… Nhưng các biện pháp hỗ trợ kinh tế của Liên minh Châu Âu hoàn toàn có thể giúp cải thiện triển vọng của đồng Euro.

Nhân dân tệ Trung Quốc (CNY): Đồng CNY dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự mở cửa thị trường tài chính của Trung Quốc và sự gia tăng ảnh hưởng quốc tế. Trong nỗ lực mở cửa thị trường tài chính như mở cửa thị trường Chứng khoán, thị trường Trái phiếu cũng như thị trường Tiền tệ, Trung Quốc đã áp dụng hàng loạt các quy tắc và quy định mới tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài. Trung Quốc tiếp tục đã và đang thúc đẩy hợp tác quốc tế, dần chứng minh ảnh hưởng mang tầm quốc tế. Điều này làm tăng cường vị thế quốc tế của  đồng CNY và có thể làm tăng giá trị của đồng này.

Yên Nhật (JPY): Đồng JPY có thể duy trì vị thế an toàn trong thời kỳ biến động. Nhật Bản có uy tín cao trong việc duy trì một nền kinh tế an toàn, ổn định làm cho tiền Nhật trở thành một đồng tiền an toàn và được ưa chuộng trong thị trường tài chính quốc tế. Mặc dù tỷ giá của Yên Nhật vẫn thấp hơn so với những năm trước nhưng triển vọng Yên Nhật tăng trưởng trở lại là hoàn toàn có khả năng.

Bảng Anh (GBP): Đồng GBP có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ tình hình Brexit và các biến động chính trị nội địa. Khi tình hình Brexit được cải thiện, nền chính trị kinh tế ổn định có thể giúp GBP tăng giá trị.

Phân Tích Xu Hướng Tỷ Giá Của Các Đồng Tiền Chủ Chốt

Dự đoán xu hướng tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt trong năm 2024 là một bài toán khó có đáp án chính xác ngay, bởi xu hướng biến động tỷ giá do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm các yếu tố chính sau:

Chính Sách Tiền Tệ: Các quyết định liên quan đến lãi suất và chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái của các đồng tiền. Sự gia tăng lãi suất thường làm tăng giá trị của đồng tiền.

Tình Hình Kinh Tế Toàn Cầu: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu, biến động trong giá dầu và vàng, cũng như các sự kiện kinh tế toàn cầu như cuộc chiến thương mại có thể tác động lớn đến tỷ giá hối đoái.

Tình Hình Kinh Tế Nội Địa: Các yếu tố như tăng trưởng kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, cũng như tình hình chính trị và các chính sách nội địa của mỗi quốc gia cũng đóng vai trò quan trọng trong xác định xu hướng tỷ giá.

Yếu Tố Geopolitical: Các biến động chính trị như cuộc bầu cử tổng thống, biến động chính trị nội bộ, hoặc các sự kiện trong quan hệ quốc tế đều có thể tạo ra các dao động ảnh hướng đến tỷ giá hối đoái.

Dự Đoán Tỷ Giá Ngoại Tệ Chủ Chốt So Với VND Trong Năm 2024

Dựa trên 2 phần phân tích phía trên, có thể dự đoán rằng trong năm 2024:

  • USD có thể tăng giá trị so với VND do triển vọng của đồng USD cũng như do tiềm lực kinh tế và chính trị của Mỹ.
  • EUR và GBP có biến động đối với VND tùy thuộc vào tiến triển của Brexit và tình hình kinh tế chung ở khu vực Liên minh Châu Âu.
  • CNY có thể tăng giá trị đối với VND do sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc.
  • JPY có thể duy trì sự ổn định so với VND vì tính an toàn của nó trong các thời kỳ bất ổn.

Như vậy, xu hướng tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Việc hiểu rõ và phân tích tỷ giá tiền tệ là rất quan trọng để quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư trên thị trường toàn cầu. Xu hướng tỷ giá của các đồng tiền chủ chốt sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Việc hiểu rõ và phân tích tỷ giá tiền tệ là rất quan trọng để quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận từ các hoạt động đầu tư trên thị trường toàn cầu.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: