Cách gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao

 • 28/07/2017
 • 13840 VIEWS

Thật lãng phí nếu để ‘tiền chết”! Gửi tiết kiệm ngân hàng - chính là giải pháp tối ưu, an toàn, đơn giản nhất giúp bạn có khoản sinh lời đáng kể. 

Cách gửi tiền tiết kiệm lãi suất cao

Hiện tại, tại các ngân hàng, mức lãi suất tiền gửi bình quân có kỳ hạn từ 6 tháng trở xuống dao động ở mức 4.3 -6.5%/năm và 6.5-7.7%/năm cho kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. Nếu bạn đang có một khoản tiền dư cố định hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách gửi tiết kiệm lãi suất cao sau đây nhé:

1. Gửi tiền ngắn hạn hay dài hạn?

 • Gửi tiền tiết kiệm ngắn hạn: thông thường dao động trong khoảng thời gian từ 1 tháng tới dưới 12 tháng, thậm chí có ngân hàng đang có những sản phẩm tiền gửi chỉ 1, 2, 3 tuần. Các gói gửi tiết kiệm ngắn hạn phổ biến hiện nay: 30 ngày, 60 ngày, 90 ngày, 120 ngày, 180 ngày... Ưu điểm: phù hợp với những người không muốn khóa tài khoản tiết kiệm trong khoảng thời gian dài.
 • Gửi tiền tiết kiệm dài hạn: thời gian gửi kéo dài trên 12 tháng. Ưu điểm: được hưởng lãi suất cao, phù hợp với những người chưa cần tới khoản tiền đó.

2. Kỳ hạn tính lãi ngân hàng

Đối với lãi suất có kỳ hạn, thông thường được tính như sau:

 • Hàng năm: lãi được trả vào cuối mỗi 12 tháng
 • 6 tháng: lãi đượu trả vào cuối mỗi 6 tháng
 • 3 tháng: lãi được trả vào cuối mỗi 3 tháng
 • 1 tháng: lãi được trả vào cuối mỗi tháng

Đặc biệt, trong một số trường hợp, để hưởng mức lãi suất cao bạn nên hiểu rõ hơn các định nghĩa liên quan về cách tính lãi của ngân hàng với những quy định cụ thể về: lãi kép, tự động gia hạn, rút tiền một phần.

 • Lãi kép: tức là sau khi lấy lãi về chúng ta gộp số tiền lãi vào tiền vốn và tiếp tục gửi số tiền đó để lấy lãi giá trị cao hơn
 • Tự động gia hạn: tức là với khách hàng gửi tiết kiệm ngắn hạn, nếu đến ngày đảo hạn mà chưa ra làm thủ tục tất toán, ngân hàng sẽ tự động nhập số tiền lãi vào vốn gốc gửi ban đầu và tiếp tục gia hạn sổ theo kỳ hạn bạn đã đăng ký với mức lãi suất tại thời điểm đó (tùy từng ngân hàng)
 • Rút tiền một phần: tức là một số gói tiết kiệm của ngân hàng sẽ cho phép bạn rút tiền một phần mà không bị phạt. Do vậy, trước khi gửi bạn nên tìm hiểu kĩ thông tin trên nhằm trường hợp có việc gấp, bạn sẽ sử dụng tới số tiền trên

3. Nên mở một hay nhiều sổ tiết kiệm?

Cách mở sổ tiết kiệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến tiền lãi suất của bạn. Do vậy, tùy thuộc điều kiện, cách tính toán của mỗi khách hàng hoặc tùy theo các chương trình khuyến mãi mà ngân hàng đang áp dụng tại thời điểm mà bạn có thể mở một hay nhiều sổ tiết kiệm. Mở nhiều sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc rút tuy nhiên lại khó khăn trong việc quản lý tài khoản so với mở 1 sổ tiết kiệm duy nhất.

4. Chú ý các khoản phí phát sinh

Trước khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng, khách hàng nên hiểu rõ các khoản phí phát sinh mình cần phải trả. Các ngân hàng hiện nay, khi lập tài sổ tiết kiệm hầu hết không phải trả phí thiết lập sổ nhưng bạn cần lưu ý những trường hợp có thể xảy ra mà bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt nhất định. Ví dụ, phí phạt rút tiền gửi sớm trước kì hạn là một trong những chi phí phát sinh phổ biến. Số tiền phạt dành cho mỗi khách hàng khác nhau phụ thuộc vào số tiền bạn gửi, mức lãi suất của từng ngân hàng tại thời điểm kết thúc kỳ gửi...

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: