3 lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp

  • 02/08/2017
  • 4030 VIEWS

Hình thức mua điện thoại, mua đồ dùng gia đình trả góp (như tivi, tủ lạnh, máy giặt...) tại các siêu thị, công ty điện máy (Trần Anh, Pico, Media Mart...) đã không còn trở nên xa lạ với khách hàng. Tuy nhiên, đừng vì lợi trước mắt mà bạn bỏ qua 3 điều quan trọng sau trước khi quyết định vay tiêu dùng trả góp.

3 lưu ý khi vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp là hình thức vay vốn không cần thế chấp tài sản, các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau, số tiền trả nợ của mỗi kỳ là bằng nhau, số lãi được tính trên số dư nợ gốc và số ngày thực tế của kỳ hạn trả nợ.

1. Cân nhắc kỹ trước khi vay vốn trả góp?

Trước khi quyết định mua sắm bạn nên cân nhắc khả năng tài chính cá nhân để đảm bảo không phải chịu gánh nặng trả nợ quá sức sau này. Đồng thời, xem xét vật dụng đó có thật sự cần thiết và phù hợp với mình hay không? Sau đó, bạn mới nên quyết định mua và lựa chọn hình thức trả góp như thế nào? Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một địa chỉ mua bán, cho vay trả góp uy tín, có mức lãi suất thấp nhất, tránh những địa điểm mua hàng nhỏ lẻ bởi dễ gặp phải các nhân viên tài chính giả, công ty ma, gây “tiền mất tật mang”. Và cuối cùng, tuyệt đối đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu, tham gia mua sắm khi có các chương trình ưu đãi đặc biệt với lãi suất 0%. Điều đó, sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ từ việc trả lãi hàng tháng.

2. Trong hợp đồng vay tiêu dùng trả góp cần quan tâm vấn đề gì?

Nắm rõ nội dung từng điều khoản và thỏa thuận trong hợp đồng trước khi đặt bút kí xác nhận là điều bắt buộc bạn phải nhớ. Hãy nhớ rà soát nội dung hợp đồng thật kỹ. Trong trường hợp chưa hiểu về một điều khoản hay bất kỳ thuật ngữ nào, bạn có thể nhờ nhân viên tư vấn giải đáp cặn kẽ.

Bên cạnh đó, người mua cần đặc biệt chú ý tới vấn đề lãi suất, phương thức trả lãi, nội dung quy định về lãi phạt, thủ tục thanh lý hợp đồng sớm... để từ đó, xem xét khả năng đáp ứng của bản thân và có hướng đề phòng khi gặp sự cố như: lãi suất tăng cao, chậm trễ thời hạn trả nợ, trả nợ sớm trước thời hạn. Lưu ý, mức lãi suất trên được áp dụng phải dựa trên sự thống nhất giữa đôi bên và được ghi rõ ràng trên hợp đồng (không tẩy xóa).

Ngoài ra, một số hợp đồng còn có thể phát sinh các khoản phí, chi phí khác, khách hàng cần yêu cầu ngân hàng thông tin minh bạch. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, hợp đồng sẽ được lưu thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản và có giá trị pháp lý như nhau.

3. Lưu ý trong quá trình trả nợ

Người đi vay cần tuân thủ và thực hiện theo đúng nhưng cam kết đã ghi trong hợp đồng. Để tránh những rắc rối, tranh chấp có thể phát sinh sau này, người mua nên lưu trữ tất cả các giấy tờ liên quan đến việc mua bán, thanh toán, nhằm đối chiếu dư nợ định kỳ với ngân hàng. Bởi có rất nhiều trường hợp đã làm mất hóa đơn, gây nhầm lẫn, khó khăn trong việc giải quyết thanh toán nợ về sau.

Bởi Ngân Hàng

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn: